Tổ yến thô là gì? Cách làm sạch tổ yến thô?

Tổ yến thô là một món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người, được nhiều người săn lùng tìm kiếm. Dưới đây Yến Sào Top Ten xin chia sẻ những thông tin liên quan đến tổ yến thô và cách làm sạch tổ yến thô để bạn tham khảo. 

Tổ yến là gì?

Tổ yến thô là tổ yến được thu hoạch từ đảo hoặc nơi nuôi yến về mà chưa qua công đoạn làm sạch. Tổ yến thô có màu trắng xám hoặc vàng mở gà, còn nguyên lông chim yến. Tổ yến thô chưa qua chế biến còn giữ nguyên dưỡng chất. Tuy nhiên, làm sạch tổ yến là công đoạn nhiều người e ngại khi chế biến yến. Vì công đoạn này cần sự tỉ mỉ, cẩn thận và nếu không biết làm sẽ mất nhiều thời gian và giảm giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

Cách làm sạch tổ yến thô?

Khách hàng có như cầu mua tổ yến thô thì cần phải làm sạch trước khi chế biến. Để làm sạch tổ yến thô, các bạn hãy làm theo những bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để làm sạch tổ yến thô gồm:

  • 01 thau nước nhỏ màu trắng để dễ phát hiện lông yến.
  • 01 nhíp đánh răng thông thường.
  • 01 nhíp nhặt lông chuyên dụng.
  • 01 cái ray lỗ nhỏ (còn gọi là rá lọc).
  • 01 cái đĩa hoặc bát tô sạch để đựng yến.

Bước 2: Cầm tổ yến thô, lấy nhíp đánh răng chà nhẹ nhàng để bỏ lớp bụi bẩn bên ngoài.

Bước 3: Ngâm tổ yến thô vào nước sạch. Bạn đổ một ít nước vào thau đã chuẩn bị, thả tổ yến vào ngập nước. Thời gian ngâm tối ưu nhất khoảng từ 1- 2h đồng hồ, lưu ý tùy vào mức độ nở của tổ yến mà ngâm lâu hay nhanh.

Bước 4: Sau khi kiểm tra thấy tổ yến thô đã nở, bạn đổ ra cái ray rồi lắc nhẹ cho ráo nước. Tiến hành dùng nhíp chuyên dụng nhặt lông yến. Nhặt đến khi nào hết lông yến thì bạn sẽ thu được tổ yến nguyên chất và chỉ việc đem ra chế biến.

Nhân Công đang sạch tổ yến, chuyển tổ yến thô sang tổ yến tinh chế

Trong quá trình làm sạch tổ yên thô, bạn cần lưu ý:

Tuyệt đối không làm sạch bằng nước nóng, bởi nước nóng sẽ làm sợi yến bị tan, vỡ, mất chất dinh dưỡng.

Chỉ dùng nước sạch, nước tinh khiết ngâm chứ không pha các chất tẩy rửa để làm sạch tổ yến.

Khi ngâm, bạn không nên ngâm yến quá lâu trong nước, căn thời gian và kiểm tra yến.

Khi tổ yến được làm sạch mà chưa dùng ngay, các bạn cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên bảo quản yến quá lâu, như vậy sẽ mất đi dưỡng chất hoặc làm hỏng yến.

Tổ yến thô để được bao lâu tùy thuộc vào cách bảo quản của mỗi người. Nếu bạn bảo quản theo đúng cách thì yến có thể giữ được khá lâu.

Tổ yến thô có rất nhiều công dụng, là món ăn bổ dưỡng đối với mọi lứa tuổi. Một số sản phẩm được chế biến từ tổ yến thô đã làm sạch có thể được chế biến tại nhà. Các món yến có thể chế biến tại nhà như: yến sào chưng hạt sen, canh yến, cháo yến. Ngoài ra các bạn có thể chế biến các món bổ dưỡng cho mùa hè như súp yến thả gà, tổ yến tiềm gà ác thuốc bắc…

Mua tổ yến thô chưa qua chế biến, bạn sẽ thoải mái chế bến tùy theo sở thích nấu ăn, tùy theo sở trường ẩm thực. Nên mua tổ yến thô để tránh những sản phẩm đã chế biến từ chế phẩm này bị làm giả hoặc kém chất lượng. Muốn mua được tổ yến thô đảm bảo chất lượng, các bạn hãy mua ở những nơi tin cậy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *